Xử lý các trường hợp ghi sai hóa đơn

0
704

Hôm nay, Công ty kế toán Thiên Ưng sẽ chia sẻ kinh nghiệm giải quyết tình huống làm không ít bạn mới “vào nghề” phải “toát mồ hôi”. Đó là  “Xử lý các trường hợp ghi sai hóa đơn” .

Những sai sót khi lập hóa đơn kế toán có thể gặp phải như: viết sai mã số thuế, sai thuế suất, sai tên hàng, sai số lượng, sai đơn giá, sai tên công ty, sai địa chỉ, sai ngày tháng… Tất cả các trường hợp trên đều quy về 3 trường hợp như sau:

Trường hợp 1 (TH1):  Hóa đơn viết sai chưa xé khỏi cuống.

Trường hợp 2 (TH2): Hóa đơn đã xé rời khỏi cuống – nhưng chưa kê khai thuế.

Trường hợp 3 (TH3): Hóa đơn viết sai – đã xé khỏi cuống – và đã kê khai thuế.

Theo điều 20 của Thông tư 39/2014/TT-BCTC hướng dẫn về hóa đơn, các trường hợp sai sót về hóa đơn như trên sẽ được xử lý như sau:

Giải quyết TH1

Hóa đơn viết sai chưa xé khỏi cuống.

Với những hóa đơn, kế toán viên “nhỡ tay” viết sai cần hủy bỏ thì phải gạch chéo các liên của tờ hóa đơn, và ghi chữ hủy bỏ vào các liên. Kế toán cần biết tuyệt đối không được xé rời tờ hóa đơn khỏi quyển hóa đơn. Kế toán phải lưu giữ đầy đủ các liên tại cuống để thanh toán số hủy bỏ với cơ quan thuế (tờ hóa đơn này được thể hiện trên báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn tháng ở cột số ” xóa bỏ ” ).

– Sau đó xuất lại hóa đơn mới (đúng).

Giải quyết TH2

Hóa đơn đã xé rời khỏi cuống – nhưng chưa kê khai thuế.

Nếu hóa đơn viết sai đã xé khỏi cuống nhưng hai bên chưa tiến hàng kê khai thuế thì xử lý như sau:

+  Lập biên bản thu hồi các liên của số hóa đơn đã lập theo mẫu sau:


.

+  Sau khi đã thu hồi được hóa đơn viết sai, kế toán gạch chéo các liên, và lưu giữ số hóa đơn đã lập để giải trình với Thuế khi có yêu cầu.

+ Sau đó xuất lại hóa đơn mới theo đúng quy định.

– Kê khai thuế: Dùng hóa đơn mới viết đúng để kê khai thuế.  Ngày ghi trên hóa đơn xuất lại là ngày hiện tại ( ngày làm biên bản thu hồi) vì vậy bên bán kê khai vào bảng kê bán ra, bên mua kê vào bảng kê mua vào. Hóa đơn đã bị thu hồi không kê khai.

Giải quyết TH3:

Hóa đơn viết sai – đã xé khỏi cuống – và đã kê khai thuế.

Hai bên lập biên bản hoặc có thỏa thuận bằng văn bản ghi rõ sai sót.

Trường hợp này người bán lập hoá đơn điều chỉnh sai sót. Hoá đơn ghi rõ điều chỉnh (tăng, giám) số lượng hàng hoá, giá bán, thuế suất thuế giá trị gia tăng…, tiền thuế giá trị gia tăng cho hoá đơn số…, ký hiệu… Căn cứ vào hoá đơn điều chỉnh, người bán và người mua kê khai điều chỉnh doanh số mua, bán, thuế đầu ra, đầu vào. Hoá đơn điều chỉnh không được ghi số âm (-).

Xem thêm :

Trường hợp Chi nhánh đã lập hóa đơn và giao cho khách hàng ghi sai chỉ tiêu tên đơn vị, địa chỉ, mã số thuế…  đã kê khai thuế thì hai bên mua bán tiến hành lập biên bản điều chỉnh thông tin viết sai và lập hóa đơn điều chỉnh theo hướng dẫn tại công văn 4099/CT-TTHT ngày 02/06/2014 của Cục thuế Thành phố Hồ chí Minh

Các khóa đào tạo của công ty như:

,

Mọi thắc mắc và cần tư vấn, các bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới  đây:

CÔNG TY KẾ TOÁN THIÊN ƯNG

Email: Hoangtrungthat@gmail.com

Phone: 0989.233.284 – 0466.846.132

http://dayhocketoan.com/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here