Tô màu giá trị thấp nhất và cao nhất trong một hàng hoặc cột Excel

0
796

Tô màu giá trị thấp nhất và cao nhất trong một hàng hoặc cột Excel

Việc tìm giá trị thấp nhất hoặc cao nhất trong một dòng hoặc cột của Excel đơn giản bằng cách sử dụng các hàm MIN ()MAX (). Bạn chỉ cần thả vào chức năng và xác định phạm vi.
Để tô màu cho giá trị tối thiểu hoặc tối đa trong một hàng hoặc cột Excel cần thêm công việc. Bạn có thể xem xét sử dụng các quy tắc 10 mục Hàng đầu và các Điều khoản Đầu trang được tích hợp và thay đổi từ 10 đến 1, nhưng nó sẽ không hoạt động theo cách bạn mong đợi. Quy tắc này đánh dấu các giá trị cho toàn bộ dải dữ liệu; nó không xem xét từng hàng hoặc cột.
Có nhiều cách để đạt được kết quả mong muốn; phương pháp bạn chọn tùy thuộc vào bạn. Các tệp trình diễn tải về (  định dạng .xls  và  .xlsx ) bao gồm bảng tính Excel được sử dụng trong bài viết này.
Cách dễ dàng
Cách dễ nhất để áp dụng định dạng có điều kiện cụ thể này là nhập vào các chức năng thích hợp và sau đó dựa vào một định dạng có điều kiện về kết quả của hàm đó.
Ví dụ,giả sử chúng ta muốn làm nổi bật mức giá thấp nhất cho mỗi phần trong tờ ( Hình A ). Như bạn thấy trong hình A, các hàm MIN () trong cột F trả lại giá trị nhỏ nhất cho mỗi hàng.

Hình A
Tô màu giá trị thấp nhất và cao nhất trong một hàng hoặc cột Excel

Hướng dẫn tô màu cho giá trị min max

Sau khi thêm chức năng MIN (), bạn đã sẵn sàng để thêm một quy tắc định dạng có điều kiện. Thực hiện theo các bước sau.
1. Chọn dải dữ liệu. Trong trường hợp này, đó là B2: E4.
2. Trên tab Trang chủ, nhấp vào Định dạng có điều kiện trong nhóm Kiểu. Trong Excel 2003, chọn Định dạng có Điều kiện từ trình đơn Định dạng và bỏ qua bước 5.
3. Trong hộp thoại kết quả, chọn New Rule.
4. Trong ngăn bên trên, chọn công thức Sử dụng Một Công thức để Xác định Cell nào Để Định dạng.
5. Trong khung dưới, nhập công thức = B2 = $ F2 . Trong Excel 2003, giữ lại điều kiện mặc định của Công thức Is, và nhập cùng một công thức.
6. Nhấp vào nút Định dạng.
7. Trong hộp thoại kết quả, nhấp vào tab Điền. Trong Excel 2003, nhấp vào tab Patterns.
8. Chọn màu và nhấp OK. Hình B cho thấy công thức và xem trước định dạng.
Hình B
9. Nhấn OK để áp dụng định dạng có điều kiện mới. Như bạn thấy trong hình C , giá trị được đánh dấu trong mỗi hàng là cùng một giá trị trả về bởi hàm MIN () trong cột F.
Hình C
Tô màu giá trị thấp nhất và cao nhất trong một hàng hoặc cột Excel
Để làm nổi bật giá trị cao nhất, hãy sử dụng MAX () thay vì MIN (). Để tìm giá trị tối thiểu hoặc tối đa trong một cột, hãy thêm MIN () hoặc MAX () vào cuối dải dữ liệu và sử dụng quy tắc công thức này trong bước 5 = B2 = B $ 5 .
Xóa cột F
Thêm một cột mới (hoặc hàng) thường không phải là một vấn đề; nếu đó là vấn đề, bạn có thể ẩn cột hoặc hàng mới. (Tôi không khuyên bạn nên ẩn dữ liệu theo quy tắc, bạn có thể dễ dàng quên dữ liệu mà bạn không thể nhìn thấy). Nếu bạn không muốn thêm một chức năng vào trang tính, bạn có thể thêm chức năng vào quy tắc. Để sử dụng phương pháp này, hãy hoàn thành các bước trước đó, nhưng ở bước 5, nhập công thức này = B2 = MIN ($ B2: $ E2) . (Nếu bạn đang làm việc với cùng một tấm mẫu, hãy xóa quy tắc định dạng đầu tiên trước khi áp dụng mẫu mới.)
Kết quả giống nhau, nhưng quy tắc không dựa vào các chức năng trong cột F. Nếu bạn xóa các chức năng này, định dạng có điều kiện sẽ tiếp tục hoạt động. Như trước, để làm nổi bật giá trị lớn nhất, hãy sử dụng hàm MAX (). Để đánh giá cột thay vì hàng, hãy sử dụng công thức quy tắc này  = B2 = MAX (B $ 2: B $ 4) .
Một con khỉ khỉ
Một trong các ô trong dải dữ liệu (E3) trống, bởi vì nhập một 0 cho biết nhà cung cấp không cung cấp sản phẩm này có tác động đáng tiếc đến định dạng ( hình D ). Định dạng có điều kiện nổi bật 0, nhưng 0 không phải là giá thấp nhất; trong trường hợp này, 0 chỉ ra rằng nhà cung cấp không đưa ra phần cụ thể nào.
Hình D
Tô màu giá trị thấp nhất và cao nhất trong một hàng hoặc cột Excel
Nếu bạn đang làm việc với bộ dữ liệu yêu cầu 0, nhưng bạn muốn định dạng có điều kiện để bỏ qua chúng, hãy sử dụng quy tắc công thức  = B2 = (MIN (IF ($ B2: $ E2> 0, $ B2: $ E2)) ) .
Như bạn thấy trong hình E , quy tắc này bỏ qua giá trị 0, nhưng hàm MIN () trong F3 thì không. Bạn có thể sử dụng một công thức tương tự trong cột F làm mảng  = MIN (IF ($ B2: $ E2> 0, $ B2: $ E2)) .
Để nhập công thức dưới dạng mảng, gõ nó như bình thường, nhưng thay vì nhấn [Enter], nhấn [Ctrl] + [Shift] + [Enter]; điều này sẽ hiển thị ngoặc ({}) xung quanh công thức để cho biết đó là một công thức mảng. Sau đó, sao chép mảng để hoàn thành cột (hoặc hàng).
Hình E
Tô màu giá trị thấp nhất và cao nhất trong một hàng hoặc cột Excel

Tô màu thành công cho giá trị max min

Công thức mảng là phổ biến trong các tấm phức tạp, vì vậy tôi không khuyên họ cho người dùng trung bình; họ yêu cầu kiến ​​thức chuyên sâu mà nhiều người dùng không có. Nếu bạn vô tình thay đổi một, bạn có thể không có chuyên môn để khắc phục nó. Nếu bạn không quen thuộc với việc sử dụng và duy trì các công thức mảng, thay vào đó, hãy sử dụng quy tắc công thức.
Mẹo Excel yêu thích của bạn là gì? Chia sẻ nó với bạn bè của bạn bằng cách đăng để thảo luận.
Chúc bạn thành công !

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here