Kinh nghiệm làm kế toán tiền lương

0
740

Chia sẻ

tiền lương cho kế toán mới ra trường

Căn cứ để kiểm tra chi phí lương là dựa vào bảng lương, danh sách nhân viên, hợp đồng lao động, chính sách thưởng, chứng từ chuyển tiền và bảng tính thuế TNCN.

Trong thực tế, kế toán lương là một công việc đòi hỏi sự cẩn thận, nhanh nhạy và am hiểu cả kế toán thuế. Công việc của kế toán lương và những chú ý để làm tốt công việc của người kế toán lương:

– Làm hợp đồng lao động

– Chấm công;

– Làm quy chế lương, thưởng

– Làm thủ tục tham gia BHXH cho nhân viên.

– Tính lương:

***Khi tính lương, người kế toán cần phải chú ý các văn bản, chứng từ sau:

+ Bảng chấm công: kế toán cần phải chấm công chính xác để biết được ngày công thực tế đi làm trong tháng của người lao động;

+ Hợp đồng lao động: để biết được mức lương và các khoản phụ cấp mà DN trả cho người lao động;

+ Hồ sơ tham gia bảo hiểm: để tính các khoản giảm trừ vào lương;

+ Các chứng từ tạm ứng, hoàn ứng (nếu có): để trừ vào lương;

+ Quy chế lương thưởng: để biết được quy định về cách tính lương, thưởng, phụ cấp và các khoản trợ cấp cho người lao động.

***Về cách tính lương: việc lựa chọn cách tính lương nào là do doanh nghiệp quy định và thực hiện cụ thể trong quy chế lương thưởng, vì vậy trước khi tính lương, đối với kế toán mới vào nghề cần phải kiểm tra quy chế lương thưởng của công ty để xem DN mình đang áp dụng cách tính nào.

Trong thực tế, có các tính lương dưới đây:

a) Tính lương theo thời gian: là việc tính trả lương cho nhân viên theo thời gian làm việc, có thể là theo tháng, theo ngày, và theo giờ.

b) Tính lương theo sản phẩm: là cách tính lương cho người lao động theo số lượng và chất lượng sản phẩm hoặc công việc đã hoàn thành.

c) Tính lương khoán: là cách trả lương khi người lao động hoàn thành một khối công việc theo đúng chất lượng được giao.

– Làm Bảng lương hàng tháng, lương tháng 13 (giám đốc sẽ quy định việc tính lương theo ca, theo ngày, theo tháng hay theo sản phẩm…)

Trên đây là những chia sẻ của công ty kế toán Thiên Ưng về kinh nghiệm khi làm kế toán lương. Mong rằng nó có thể giúp ích được cho các bạn

Chúc các bạn làm tốt!

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here