Cách tính giá thành theo phương pháp định mức

0
502
Trong một doanh nghiệp việc tính được giá thành sản phẩm hoặc dịch vụ có tầm quan trọng sống còn. Tính được giá thành sẽ cho phép doanh nghiệp có một chiến lược về giá và kiểm soát được về lợi nhuận để sản phẩm mang tính cạnh tranh cao mà vẫn có lãi. Ngoài ra biết được các yếu tố cấu thành trong giá thành sẽ cho phép doanh nghiệp đề ra được những biện pháp tích kiệm cụ thể cũng như tìm ra các “nút cổ chai” làm giảm năng suất chung của cả dây chuyền sản xuất hoặc cung ứng dịch vụ.Phương pháp tính giá thành sản phẩm được tính như sau:

Điều kiện áp dụng:

+ Doanh nghiệp có quy trình sản xuất ổn định + Doanh nghiệp đã xây dựng và quản lý được định mức + Trình độ tổ chức và tổng hợp chi phí sản xuất và tính giá thành của kế toán viên tương đối vững.

-Nội dung của phương pháp:

+ Căn cứ vào định mức kinh tế kỹ thuật hiện hành và dự toán chi phí sản xuất chung để xác định giá thành định mức. + Tổ chức tập hợp chi phí sản xuất trong phạm vi định mức cho phép và số thoát ly so với định mức.

-Công thức xác định:

Giá thành thực tế

=

Giá thành định mức

+

Chênh lệch do thay đổi định mức

+

Chênh lệch do thoát ly định mức

-Nguyên nhân thay đổi định mức: + Do trang thiết bị sản xuất hiện đại. + Trình độ tay nghề của công nhân tăng lên. + Trình độ tổ chức quản lý sản xuất tăng lên.

Xem thêm:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here