Cô sinh viên Ngân hàng thi tài Excel tại Mỹ

0
746

Giới thiệu

 

Lê Nguyễn Ánh Dương là 1 trong 2 đại diện của Việt Nam lần đầu tiên tới Mỹ tranh tài cuộc thi Microsoft Office World Champion 2010 giữa 60 quốc gia và lãnh thổ. Trước đó, Dương đã giành giải nhất cuộc thi này tại Việt Nam.

Sinh ngày 22/12/1989, Lê Nguyễn Ánh Dương là một cô gái Sài Gòn chính gốc. Hiện tại, Dương đang học Hệ thống thông tin quản trị tại trường Đại học Ngân hàng TPHCM. Gia đình không có ai theo học ngành CNTT. Nhưng Dương và cô em gái sinh đôi lại khá thành công về CNTT.
 

 

Cô sinh viên Ngân hàng thi tài Excel tại Mỹ

 

Lê Nguyễn Ánh Dương  là đại diện duy nhất của Việt Nam thi Excel.

Cảm giác của Dương sau khi vừa trở về từ cuộc thi Tin học văn phòng ở Mỹ?

 

Mình và bạn Phương (thi Word) đại diện Việt Nam tham gia cuộc thi Microsoft Office World Champion 2010. Kết quả  đạt hạng 4 thể loại Excel. Cảm giác một chút tiếc nuối nhưng mình thấy rất vui và hài lòng với những gì mình tiếp thu và có được sau cuộc thi này. Một chặng bay dài, trải qua 4 chuyến bay, nhưng khi về nhà, được mọi người chúc mừng và chia sẻ. Mình cảm thấy rất hạnh phúc. Bởi vì những gì mình làm được đã được mọi người ghi nhận.

Cuộc thi đã diễn ra mấy ngày tại Mỹ như thế nào?

 

Cuộc thi được Certiport tổ chức với phong cách rất trẻ trung, mọi người thoải mái trao đổi, làm quen với nhau. Ngoài phần thi chính, mình được tham gia hoạt động như “Exchange Flag”. Các thí sinh sẽ có chừng 10 lá cờ nhỏ nước nào đó. Trao đổi với nhau để có càng nhiều lá cờ khác nhau càng tốt. Nhất là phải tìm đổi bằng được lá cờ của nước mình. Đặc biệt hơn là được nghe những bài phát biểu thú vị từ những người đứng đầu của Certiport cũng như là Microsoft.

Trong thời gian tham gia cuộc thi, do thường xuyên dùng tiếng Anh để trao đổi nên giúp mình tự tin về ngoại ngữ hơn. Được gặp gỡ nhiều người với những suy nghĩ và tư duy hay và mới mẻ cũng là thu hoạch lớn của mình sau cuộc thi này.

Trước đó bạn đã chuẩn bị cho cuộc thi ở Mỹ  này ra sao?

 Còn có phần mềm giả lập nên mình cũng có sự chuẩn bị tốt cho cuộc thi. Tuy nhiên, có lẽ vì đây là lần đầu tham gia cuộc thi nên còn nhiều thiếu sót. Mình nghĩ các thí sinh Việt Nam hoàn toàn có thể đoạt giải cao hơn ở những lần sau.Bởi hầu như các nước đoạt giải đều đã có kinh nghiệm tham gia nhiều năm trước.

Đối với nhiều bạn sinh viên Excel thật khó, bí quyết học Excel của bạn là gì?

 

Mình cũng không có bí quyết gì quá ghê gớm, tuy Excel khá khó trong bộ Office. Nhưng trong lĩnh vực IT mà mình học thì vẫn không phải là “khoai”. Cũng như nhiều ứng dụng khác, bạn nên có nền tảng cơ bản, nhất là nắm rõ menu của Excel. Hàm của Excel rất nhiều, nhưng tùy vào ngành nghề và mục đích mà dùng đến một số hàm.

Nếu có nhiều thời gian, có thể thử qua dùng Excel để tạo những ứng dụng nho nhỏ như lịch thi đấu bóng đá, sổ chi tiêu cá nhân … Nó cũng giúp bạn hiểu rõ Excel hơn thay vì phải làm những bài tập nhàm chán.

Dương có thể chia sẻ với mọi người về sở thích?

 

Mình thích những thứ liên quan đến máy tính cũng như công nghệ cao, chẳng hạn lập trình, những phần mềm mới, web.. Đặc biệt mình rất thích đồ họa, mình cũng từng tham gia làm poster, banner cho nhiều forum.

Ngoài ra, cũng như nhiều bạn trẻ khác, mình thích xem phim, nghe nhạc, đọc sách, đi café với bạn bè, được ăn những món ăn ngon, mới lạ. Đặc biệt cũng thích những anh chàng diễn viên đẹp trai, các ban nhạc Hàn Quốc như là SHINee. Đặc biệt mình rất thích xem bóng đá, và là một fan lớn của đội tuyển Đức.

Bạn tự nhận mình là người thế nào?

 

Lúc mới bắt đầu online mình lấy nickname “wolf”  . Nghĩa là sói nên thỉnh thoảng bạn bè và mấy anh chị em trong nhà gọi mình là sói. Tuy nhiên, bạn bè hay nhận xét mình là khá vui tính. Còn bản thân tự nhận xét là người khá lạc quan, thoải mái, hay cười, đôi lúc nói rất nhiều nhưng đôi lúc lại rất ít nói.

 

Cô sinh viên Ngân hàng thi tài Excel tại Mỹ

 

Ánh Dương và Nguyễn Trần Duy Phương chụp hình lưu niệm tại Mỹ.

 

 

Cuộc thi “Microsoft Office World Champion 2010” ở Việt Nam đã thu hút hàng nghìn sinh viên của 35 trường đại học, cao đẳng trên cả nước. Cuộc thi nhằm thúc đẩy hơn nữa việc học hỏi. Áp dụng các tính năng của tin học văn phòng vào công việc, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Nhất là các cử nhân tương lai.

Vòng loại quốc gia cuộc thi Vô địch thế giới về tin học văn phòng 2011 sẽ được khởi động từ tháng 10 tới và khoảng tháng 3-4/2011 sẽ hoàn thành vòng chung kết quốc gia.

Học sinh THPT, sinh viên cao đẳng, cao đẳng nghề, đại học, thí sinh dự do cũng được tham dự vòng loại quốc gia, với điều kiện không quá 22 tuổi.

Theo Zing

 

https://ketoan68.net/co-sinh-vien-ngan-hang-thi-tai-excel-ti-m/(mở trong cửa sổ mới)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here